7 điều cần ghi nhớ khi tắm hơi công cộng ở Nhật

Ở Nhật, mọi người đến nhà tắm hơi công cộng với mục đích thư giãn, trò chuyện với bạn bè hay chỉ là tắm, bởi tắm hơi là một cách giải tỏa căng thẳng tốt.

Cùng BOOKIN.vn bỏ túi các kinh nghiệm hữu ích khi đến du lịch Nhật Bản!

Người Nhật rất yêu thích làm việc này và hầu như mọi du khách nước ngoài khi đến đât cũng thấy khá thích thú với những trải nghiệm mới lạ đó.

Có nhiều loại nhà tắm hơi công cộng nhưng có thể phân thành 2 loại chính là nhà tắm hơi tự nhiên (thường có ở vùng núi và ngoại ô) hoặc nhà tắm hơi mô phỏng (ở thành phố và tại các khách sạn).

Tại nhà tắm hơi công cộng, có một số nguyên tắc về phép lịch sự mà bạn cần chú ý. Bởi vì ở những địa điểm khác nhau, mỗi nhà tắm hơi lại có những quy định riêng, nhưng dưới đây là những nguyên tắc cơ bản được áp dụng ở hầu khắp mọi nơi.

1. Cởi bỏ giày/dép

Tất cả nhà tắm hơi đều lát loại ván Nhật truyền thống (tatami) tại phòng thay đồ. Vì thế, nếu cứ cố tình mang giày hoặc dép bước trên sàn tatami, thì quả thực là một trong những điều đáng xấu hổ nhất.

2. Sử dụng đúng phòng thay đồ

Sẽ không có gì xấu hổ hơn nếu bạn bước vào nhầm phòng thay đồ - và bạn hoàn toàn có thể bị bắt vì điều đó. Để dễ dàng phân biệt, bạn chỉ cần nhớ phòng thay đồ của nữ thường được treo rèm màu đỏ. Chúng thường được ghi chữ kiểu kanji 女 (đọc là “onna”) ở ngoài (nhưng có thể ghi khác tùy địa điểm).

Còn phòng thay đồ cho nam có rèm màu xanh và để chữ kiểu kanji 男 (đọc “otoko”) bên ngoài.

3. Hãy khỏa thân

Dù không có yêu cầu nhưng đến 99,9% người đến phòng tắm hơi công cộng ở Nhật trước khi vào phòng tắm đều cởi hết quần áo ra. Nếu bạn thấy ngại, hãy nhớ điều này: tắm ở phòng tắm hơi công cộng là một truyền thống tại Nhật từ hàng trăm. Vì thế sẽ không một ai nhìn bạn chằm chằm và trên thực tế, cứ khư khư giữ nguyên bộ quần áo trên người sẽ khiến mọi ngươi chú ý đến.

4. Tắm rửa sạch sẽ trước khi vào bồn tắm

Đây là một bước rất quan trọng. Với tính cách của người Nhật nói chung, nếu bạn quên làm điều này, họ sẽ không nói gì, nhưng họ sẽ phê bình bạn với nhau. Xà phòng và dầu gội được cung cấp miễn phí tại hầu hết nhà tắm. Như mọi phòng tắm riêng khác, hãy chắc chắn rằng bạn không để xà phòng chảy vào bồn tắm. Nếu sử dùng phòng riêng, bạn nên dọn sạch phòng tắm sau khi đã sử dụng xong.

7 điều cần ghi nhớ khi tắm hơi công cộng ở Nhật

Mọi người cần tắm rửa sạch sẽ trước khi bước vào bồn tắm hơi

ĐẶT VÉ MÁY BAY ĐI NHẬT BẢN GIÁ RẺ NGAY HÔM NAY CHỈ CÓ TẠI BOOKIN.VN

5. Tắm hơi – Sử dụng những bồn tắm nước nóng

Hãy ngâm mình trong bồn nước nóng một lúc. Bạn cần lưu ý rằng nước trong bồn sẽ rất nóng (nhiệt độ từ 40 đến 44 độ C). Bởi vậy, bạn nên bước từ từ vào bồn và hạn chế cử động.

Hãy lịch sự với những người xung quanh: Đừng tát nước hay vô duyên nhảy tùm vào bồn tắm, đặc biệt là khi có người khác đang ở đó! Bạn có thể trò chuyện với người thân, nhưng không nên nói to và làm phiền đến người khác.

Cuối cùng, bạn không nên để khăn tắm vào bồn. Bạn sẽ thấy rằng khi người Nhật ngồi trong bồn tắm, họ thường đặt một chiếc khăn nhỏ trên đầu hoặc sử dụng một chiếc gối nhỏ tương tự. Không bao giờ nhúng khăn vào bồn, với họ đó là việc mất vệ sinh.

6. Rời bồn tắm hơi

Sau khi đã ngâm mình xong, bạn không nên tắm lại ngay bằng nước máy để không làm mất đi những khoáng chất từ nước tắm hơi.

Hãy chờ khoảng 2 đến 3 tiếng sau và đến nơi mà bạn đã tắm trước đó để tắm rửa lại một lần nữa và lau người bằng khăn tắm của mình. Bạn không cần phải lau thật khô, chỉ cần thấm nước đủ khi bạn quay trở lại phòng thay đồ.

7. Thư giãn sau khi tắm

Nếu bạn chưa thư giãn đủ trong khi lúc ngâm mình hoặc chưa muốn hết thời gian thư giãn, những nhà tắm hơi thường có khu vực lớn dành cho những ai muốn nghỉ ngơi, chợp mắt, ăn uống, kể cả dịch vụ mát xa và làm đẹp.

7 điều cần ghi nhớ khi tắm hơi công cộng ở Nhật

Một kiểu nhà tắm hơi mô phỏng ở Nhật Bản

Nhóc Mèo - BOOKIN

Theo Travel

NOTE: Bài viết thuộc bản quyền của Blog BOOKIN.vn. Tất cả mọi sao chép đề nghị ghi rõ nguồn và link liên kết tương ứng của BOOKIN.vn.

Xem thêm các bài viết khác tại BOOKIN.vn

>> 11 lỗi thường thấy khi lần đầu du lịch nước ngoài

>> 10 sai lầm kinh điển các du khách thường mắc phải

>> Bí kíp vàng để “nghèo” mà vẫn thoải mái du lịch

Bình luận của bạn

TỪ KHÓA PHỔ BIẾN